Công Ty TNHH SIMICO - CHUYÊN CUNG CẤP NGUYÊN LIỆU CÔNG NGHIỆP, HOÁ CHẤT

Máy đánh bóng kim loại dùng trong sản xuất công nghiệp

Máy đánh bóng kim loại dùng trong sản xuất công nghiệp

Yêu cầu cơ bản:

Máy đánh bóng dùng trong sản xuất công nghiệp chủ yếu dùng để đánh bóng kim loại. Có rất nhiều phương pháp đánh bóng khác nhau để dùng cho các loại vật liệu và yêu cầu đánh bóng khác nhau.

Cụ thể như đánh bóng các loại vật liệu sắt, inox, nhôm, đồng.  Tham khảo qua bảng tiêu chuẩn việt nam về độ nhám bề mặt của vật liệu:

1- Rz là chiều cao nhấp nhô trung bình cộng của 5 khoảng cách từ điểm cao nhất đến đáy thấp nhất trên bề mặt chi tiết trong phạm vi chiều dài chuẩn L.

2- Ra là sai lệch trung bình số học được xác định bằng tất cả các điểm cao nhất và các điểm thấp nhất trong phạm vi chiều dài chuẩn L.

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 2511 chia độ nhẵn bóng bề mặt ra làm 14 cấp độ, trong dó cấp độ cao nhất là cấp 14 ( bề mặt nhẵn bóng nhất). Dưới đây là bảng quy định cấp độ nhẵn bóng bề mặt:

Chất lượng bề mặt

Cấpđộ nhẵn

Rz (µm)

Ra (µm)

Chiều dài chuẩn L

Thô

1
2
3
4

80
40
20
10

320
160
80
40

82,5

Bán tinh

5
6
7

5
2,5
1,25

20
10
6,3

250,8

Tinh

8
9
10
11

0,63
0,32
0,16
0,08

3,2
1,6
0,8
0,4

0,25

Siêu tinh

12
13
14

0,04
0,02
0,01

0,2
0,08
0,05

0,08

Bảng cấp độ nhẵn bóng bề mặt , Mối quan hệ giửa Ra và Rz.

Theo cấp độ bảng trên thì sau khi sản phẩm gia công bằng các nguyên công như; tiện, phay.. bề mặt sản phẩm đạt mức thô – để cần đạt được độ bóng ở mức tinh hoặc siêu tinh ta phải làm giảm độ nhám bề mặt hay độ nhấp nhô bề mặt xuống; các bước nguyên công đó bao gồm mài thô – mài bán tinh – mài tinh và mài siêu tinh ( đánh bóng)

Mục đích  của việc đánh bóng là làm cho bề mặt của sản phẩm sau khi gia công đạt được độ bóng theo yêu cầu, làm cho bề mặt nhẵn, sáng đẹp; chủ yếu các sản phẩm cần đánh bóng là các sản phẩm dùng trong dân dụng do yêu cầu phải sáng và đẹp.

Nguyên tắc của việc đánh bóng là dùng vật liệu có tác dụng mài nhẵn kết hợp với hóa chất chà sát lên bề mặt của sản phẩm làm cho lớp bề mặt của của sản phẩm trở nên nhẵn và bóng. Kết qủa của việc đánh bóng phụ thộc vào cấp độ hạt mài bóng, hóa chất và thiết bị của máy đánh bóng ( vận tốc máy đánh bóng, độ cứng vững của máy)

Có các kiểu máy đánh bóng khác nhau; như đánh bằng cách rung lắc hoặc đảo để chà sát;  Máy đánh bóng rung, máy lồng quay hoặc dùng bằng vật liệu như vải, da, giấy nhám, đá mài kết hợp với lơ, sáp ; máy đánh bóng phớt. hay máy mài để mài bóng. Ta sẽ cơ bản tìm hiểu thêm về các loại máy đánh bóng này.

1.    Máy đánh bóng bằng lồng quay;

 
 • Kết cấu máy;

máy đánh bóng bằng lồng quay cơ bản là một chiếc lồng dang đa giác đều được thiết kế quay trên trục đẫn động bằng động cơ, trong lồng được lót bằng vật liệu chống sự mài mòn. Vật liệu và vật mài được cho vào trong lồng để thực hiện thao tác đánh bóng.

 • Nguyên lý:

Sản phẩm được cho cùng với vật mài vào trong lồng, trong khi quay vật mài sẽ trà sát lên bề mặt sản phẩm là bóc đi lớp vật liệu nhấp nhô trên bề mặt sản phẩm làm cho sản phẩm nhẵn. Sản phẩm và vật liệu được đảo liên tục.

 • Ưu điểm: Vật liệu và vật mài liên tục được tiếp xúc và tạo ra quá trình đánh bóng, hầu như tất cả các bề mặt đều được đánh.
 • Nhược điểm: Vật liệu ngoài việc được trà sát bởi vật liệu đánh bóng nhưng cũng trà sát với nhau, nhiều khi gây ra các vết xước trên bề mặt.

Máy không thể quay với tốc độ cao, tạo ra tiếng ồn lớn.

 • Ứng dụng: Chủ yếu dùng cho các loại sản phẩm nhỏ, dùng để đánh bavia, loại bỏ cạnh sắc của sản phẩm, sản phâmt có  độ cứng vững tốt không sợ bị phá hủy và các sản phẩm yêu cầu độ bóng thấp.

2.    Máy đánh bóng rung:

 • Kết cấu máy:

Máy đánh bóng rung có cấu tạo gồm một chiếc lồng dạng khay tròn đạt trên bệ rung bởi hệ thống lò xo, động cơ được gắn trực tiếp lên trên khay tạo ra độ rung lắc khi quay do có lắp cánh lệch tâm.

 • Nguyên lý: Khi động cơ quay tạo ra độ rung lắc, sản phẩm và vật liệu đánh bóng được cho vào trong khay, khi rung, sản phẩm và vật liệu mài trà sát vào nhau, và được đảo đều liên tục quay xung quanh phay nhờ lực ly tâm.

Ưu điểm:

Máy đánh rất tốt các sản phẩm có kích thước nhỏ, đánh đều các bề mặt, vật liệu có thể đánh ở các góc nhỏ của sản phẩm, tiếng ồn thấp hơn máy lồng quay.

Nhược điểm:

Máy chỉ đánh sản phẩm nhỏ, vừa, độ bóng yêu cầu vừa phải, đôi khi sản phẩm va vào nhau cũng có thể gây xước, độ mài thấp.

Ứng dụng:

Máy dùng đánh các sản phẩm cơ khí sau khi gia công cơ bản bằng máy tiện, máy dập, dùng đánh via các sản phẩm từ đúc, dánh bóng các sản phẩm gia dụng bằng nhôm, đồng…

3. Máy đánh bóng dùng vải, giấy nhám, phớt:

 

 • Kết cấu;

Máy có trục quay để lắp bánh mài có thể lắp trực tiếp trên động cơ hoặc qua truyền động; máy có thể lắp bánh mài tròn hoặc dạng băng giấy mài

 • Nguyên lý:

Khi bánh mài quay, trên mánh mài chứa các vật liệu dùng để mài bóng, đưa bánh mài trà sát lên bề mặt sản phẩm để các hạt mài loại bỏ các nhấp nhô để tạo ra độ bóng.

 • Ưu  iểm: Máy có thể đánh bóng cho sản phẩm độ bóng rất cao, thay đổi được tốc độ đánh bóng, dùng máy đánh bóng cho nhiều loại sản phẩm, linh hoạt thay đổi được vật liệu mài. Có thể đánh các bề mặt lớn.

 

 • Nhược điểm:

Máy không thể đá

nh được trên toàn bộ các bề mặt vật hay các góc hẹp mà máy không thể đi vào được, bụi của máy khi đánh bóng

nhiều, phải có hệ thống hút bụi nếu không gây ô nhiễm không khí gây hại cho người vận hành máy.

 • Ứng dụng:

Máy dùng đánh các sản phẩm bề mặt lớn, máy đánh bóng đồ gia dụng như; đánh bóng inox, đánh bóng đồng, nhôm, thép.